Ribbon
สำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ (องค์การมหาชน)
Search
color contrast
Normal
Black & White
Black & Yellow
font size

NIA นำทัพผู้ประกอบธุรกิจนวัตกรรมไทยบุก NextRise 2026 ครั้งแรก ณ กรุงโซล สาธารณรัฐเกาหลี เปิดประตูสู่การลงทุนและตลาดโลก

News 21 มิถุนายน 2569 11

NIA นำทัพผู้ประกอบธุรกิจนวัตกรรมไทยบุก NextRise 2026 ครั้งแรก ณ กรุงโซล สาธารณรัฐเกาหลี เปิดประตูสู่การลงทุนและตลาดโลก

สำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ (องค์การมหาชน) หรือ NIA ภายใต้กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) โดย ดร.กริชผกา บุญเฟื่อง ผู้อำนวยการสำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ พร้อมด้วย ดร.สุรอรรถ ศุภจัตุรัส รองผู้อำนวยการด้านการเงินนวัตกรรม นำทัพผู้ประกอบการธุรกิจนวัตกรรมไทยเข้าร่วมงาน “NextRise 2026” มหกรรมเทคโนโลยีและสตาร์ตอัปที่ใหญ่ที่สุดในเอเชีย ซึ่งจัดขึ้น ณ ศูนย์การประชุมและนิทรรศการ COEX กรุงโซล สาธารณรัฐเกาหลี ระหว่างวันที่ 18–19 มิถุนายน 2569 ภายใต้โครงการ Global Investment Link (GIL) เพื่อผลักดันผู้ประกอบการไทยสู่เวทีนานาชาติ พร้อมสร้างเครือข่ายความร่วมมือกับนักลงทุน บริษัทเทคโนโลยีชั้นนำ และพันธมิตรทางธุรกิจจากทั่วโลก

การเข้าร่วมงานในครั้งนี้นับเป็นครั้งแรกของ NIA ในการนำผู้ประกอบการธุรกิจนวัตกรรมไทยเข้าร่วมงาน NextRise เพื่อเชื่อมโยงและเร่งสร้างโอกาสการระดมทุน การขยายตลาด รวมถึงการเติบโตในระดับสากล ผ่านการจับคู่ธุรกิจกับเครือข่ายนักลงทุน Venture Capital และบริษัทเทคโนโลยีชั้นนำจากหลากหลายประเทศทั่วโลก โดยมีผู้ประกอบการนวัตกรรมไทยศักยภาพสูงเข้าร่วมกิจกรรมรวม 10 กิจการ แบ่งออกเป็น 2 กลุ่มหลัก ได้แก่

กลุ่มผู้ประกอบการเข้าร่วมเจรจาธุรกิจเชิงลึก (Business Matching & 1-on-1 Meetup): จำนวน 5 กิจการ มุ่งแสวงหาโอกาสด้านการระดมทุนและการสร้างความร่วมมือเชิงธุรกิจในระดับนานาชาติ ได้แก่
 1. บริษัท กรีน อะโกร เทค อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด
 2. บริษัท แซ่บจี๊ด จำกัด
 3. บริษัท สยาม ดีไลท์ กรุ๊ป จำกัด
 4. บริษัท อไลฟ์ลูป จำกัด
 5. บริษัท แอลไลแอนซ์ ฟู้ด เอ็กษ์เพิร์ท จำกัด

กลุ่มผู้ประกอบการจัดแสดงผลงานนวัตกรรม (Exhibition): จำนวน 5 กิจการ เพื่อสร้างการรับรู้แบรนด์ ขยายฐานลูกค้า และต่อยอดโอกาสทางธุรกิจสู่ตลาดโลก ได้แก่
 6. บริษัท โชเซ่น ดิจิตอล จำกัด
 7. บริษัท เซ็นโทรวิชั่น จำกัด
 8. บริษัท เพทที่นี่ คอร์ปอเรชั่น จำกัด
 9. บริษัท ไวท์ ไทเกอร์ คิง จำกัด
 10. บริษัท สไมส์ ไมเกรน จำกัด

ดร.กริชผกา บุญเฟื่อง ผู้อำนวยการสำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ กล่าวว่า การเข้าร่วมงาน NextRise 2026 ในครั้งนี้ สะท้อนบทบาทสำคัญของ NIA ในการขับเคลื่อนนโยบาย 4G (Groom, Grant, Growth และ Global) โดยเฉพาะมิติ Global ที่มุ่งเน้นการเชื่อมโยงผู้ประกอบธุรกิจนวัตกรรมไทยกับเครือข่ายนักลงทุนและพันธมิตรระดับโลก ซึ่งไม่เพียงแต่เปิดโอกาสให้ผู้ประกอบการไทยได้นำเสนอศักยภาพของนวัตกรรมไทยต่อสายตาคนทั่วโลก แต่ยังช่วยเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขัน และสร้างมูลค่าเพิ่มทางเศรษฐกิจให้กับประเทศอย่างยั่งยืน

สำหรับงาน ”NextRise 2026“ ถือเป็นเวทีเมกะเทรนด์ระดับโลกและมหกรรมสตาร์ตอัปที่ใหญ่ที่สุดในเอเชีย โดยในปีนี้จัดขึ้นอย่างยิ่งใหญ่ภายใต้ความร่วมมือของธนาคารพัฒนาเกาหลี (KDB) และสมาคมการค้าระหว่างประเทศเกาหลี (KITA) ดึงดูดผู้เข้าร่วมงานมากกว่า 25,000 คน มีสตาร์ตอัปนวัตกรรมเข้าร่วมจัดแสดงผลงานกว่า 540 ราย จาก 30 ประเทศทั่วโลก พร้อมด้วยกลุ่มทุนและบริษัทยักษ์ใหญ่ระดับโลกกว่า 270 แห่ง อาทิ NVIDIA, Google Cloud, LG และ OpenAI มารวมตัวกัน โดยภายในงานเกิดการจับคู่เจรจาธุรกิจแบบ 1-on-1 มากกว่า 4,000 นัดหมาย ซึ่งความสำเร็จของสตาร์ตอัปไทยในเวทีนี้ คาดว่าจะช่วยกระตุ้นให้เกิดการขยายความร่วมมือทางธุรกิจ การระดมทุนจากต่างประเทศ และสร้างการลงทุนเพิ่มมูลค่ามหาศาลในระบบนิเวศนวัตกรรมไทยอย่างเป็นรูปธรรมในอนาคตอันใกล้

#NIA #GlobalInvestmentLink #GIL #NextRise2026 #StartupThailand #GoKorea #BusinessMatching #InnovationEcosystem