หน้าแรกข่าวประชาสัมพันธ์
NIA ร่วมเสวนาแผนพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานด้าน AI และ HPC ของประเทศไทยในงาน BICSI Southeast Asia 2025
NIA ร่วมเสวนาแผนพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานด้าน AI และ HPC ของประเทศไทยในงาน BICSI Southeast Asia 2025
News
23 กันยายน 2568
15
NIA ร่วมเสวนาแผนพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานด้าน AI และ HPC ของประเทศไทยในงาน BICSI Southeast Asia 2025
สำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ (องค์การมหาชน) หรือ NIA กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) เข้าร่วมงาน BICSI Southeast Asia 2025 Conference & Exhibition เมื่อวันที่ 18 กันยายน 2568 ณ เกษร เออร์เบิน รีสอร์ท, กรุงเทพ ซึ่งเป็นเวทีสำคัญสำหรับผู้เชี่ยวชาญด้าน Data Center และเทคโนโลยีดิจิทัลจากทั่วภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ได้มาแลกเปลี่ยนความรู้และประสบการณ์รวมถึงจัดแสดงนวัตกรรมและเทคโนโลยีที่เกี่ยวข้อง โดยมีผู้เข้าร่วมกว่า 300 คนจากประเทศไทย อาเซียน และนานาชาติ โดยการจัดงานครั้งนี้สะท้อนถึงความพร้อมของไทยในการก้าวสู่การเป็นศูนย์กลาง “Hub Data Center” แห่งอาเซียน พร้อมเป็นเวทีสำหรับแลกเปลี่ยนความรู้และแนวทางการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานเศรษฐกิจดิจิทัลให้เกิดผลลัพธ์ที่จับต้องได้จริง
โดย ดร.กริชผกา บุญเฟื่อง ผู้อำนวยการสำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ (NIA) ได้ร่วมเสวนาในหัวข้อ “โครงสร้างพื้นฐานด้าน AI และ HPC ในประเทศไทย ตลอดจนแผนพัฒนาไปจนถึงปี 2030” พร้อมผู้เชี่ยวชาญจากภาครัฐและเอกชน ซึ่งการเสวนานำโดย Dr. Garies Chong, BICSI Southeast Asia Executive Chair เป็นผู้ดำเนินรายการ และมีผู้ร่วมเสวนา ได้แก่
• Dr. Piyawut Srichakul, Deputy Executive Director of National Electronics and Computer Technology Center (NECTEC)
• Mr. Nisapol Nontasut, Head of Telecom Media and Technology group of Accenture
การเสวนาในครั้งนี้ถือเป็นโอกาสสำคัญในการแลกเปลี่ยนมุมมองและกำหนดแนวทางการพัฒนาเทคโนโลยี AI, HPC และ Data Center ในประเทศไทย เพื่อเตรียมพร้อมรับความต้องการของเศรษฐกิจดิจิทัลในอนาคต โดยการลงทุนใน Data Center จะเป็นกลไกสำคัญในการกระตุ้นเศรษฐกิจ สร้างโอกาสทางธุรกิจใหม่ และวางรากฐานความยั่งยืนในระยะยาว