homekeyboard_arrow_rightNIA นำสื่อลงพื้นที่จังหวัดชายแดนใต้ “โครงการเตมเป ขนมอบกรอบผสมข้าวสังหยด”

NIA นำสื่อลงพื้นที่จังหวัดชายแดนใต้ “โครงการเตมเป ขนมอบกรอบผสมข้าวสังหยด”


ปิดท้ายด้วย “โครงการเตมเป ขนมอบกรอบผสมข้าวสังหยด” ณ ร้านเตมเป ปัตตานี - ผู้บริโภคในปัจจุบันมีแนวโน้มให้ความสนใจอาหารเพื่อสุขภาพเพิ่มมากขึ้น “เตมเป” เป็นหนึ่งในอาหารมังสวิรัติ ซึ่งได้จากการหมักถั่วเหลืองด้วยเชื้อรา Rhizopus oligosporus เป็นแหล่งของสารอาหารประเภทโปรตีน วิตามิน และเกลือแร่ โดยผู้บริโภคนิยมนำเตมเปสดไปประกอบเป็นอาหารชนิดต่างๆ แต่เตมเปชนิดสดมีอายุการเก็บรักษาสั้น มีกลิ่น และรสชาติที่คนไทยไม่คุ้นเคย ประกอบกับเป็นอาหารที่จำเป็นต้องนำไปปรุงต่อโดยการผัดหรือทอดก่อนรับประทาน ทั้งนี้ ทางผู้ประกอบการได้พัฒนากระบวนการหมักของเชื้อราให้มีประสิทธิภาพเพิ่มขึ้นจากเดิม และแปรรูปเตมเปสดให้เป็นขนมอบกรอบรูปแบบใหม่ที่มีลักษณะทางด้านเนื้อสัมผัส กลิ่น และรสชาติเป็นที่ยอมรับของผู้บริโภค มีโปรตีนสูง มีกรดอะมิโนอิสระที่ง่ายต่อการดูดซึม ไม่มีคอเลสเตอรอล และเป็นแหล่งของวิตามินบี 12 ที่สำคัญสำหรับผู้ที่ไม่รับประทานเนื้อสัตว์ รวมทั้งยังเป็นผลิตภัณฑ์ฮาลาลมุสลิมสามารถรับประทานได้

#NIA #Innovation #OpenInnovation #DeepSouth