วันที่ 18 สิงหาคม ถูกกำหนดให้เป็น “วันวิทยาศาสตร์แห่งชาติ” เพื่อให้ความสำคัญต่อวงการวิทยาศาสตร์และดาราศาสตร์ไทย ซึ่งเป็นวันที่พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 4 ได้ทอดพระเนตรสุริยุปราคาเต็มดวงเมื่อ พ.ศ. 2411 ที่บ้านหว้ากอ จ.ประจวบคีรีขันธ์ หลังพระองค์ทรงคำนวณการเกิดสุริยุปราคาไว้อย่างแม่นยำ ล่วงหน้า 2 ปี
ในทุก ๆ ปี กระทรวง อว. ได้มีการจัดงานมหกรรมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติขึ้น ณ ศูนย์แสดงสินค้าและการประชุมอิมแพ็ค เมืองทองธานี เพื่อให้เยาวชน นักเรียน และผู้สนใจที่เข้าชมงานมีความเข้าใจ สร้างแรงบันดาลใจและความสนุกสนาน เพลิดเพลินไปพร้อม ๆ กับการเพิ่มพูนความรู้รอบตัว และในปีนี้มีความพิเศษเพิ่มขึ้น ด้วยการจัดงานเพิ่มขึ้นอีก 1 แห่ง ใจกลางกรุงเทพฯ ภายใต้ชื่อ NST Fair Science Carnival Bangkok ในรูปแบบ Science Carnival ณ สามย่านมิตรทาวน์
โดย NIA ได้ร่วมจัดสถานีการเรียนรู้ “INNO Hospital โรงพยาบาลหรรษาพาสุข” เพื่อให้เยาวชนได้เรียนรู้กระบวนการการเป็นนวัตกรผ่านกระบวนการ STEAM4INNOVATOR ณ ศูนย์แสดงสินค้าและการประชุมอิมแพ็ค เมืองทองธานี วันที่ 13 – 21 สิงหาคม 2565 อีกทั้งยังได้ขนทัพเยาวชนที่ได้รับการบ่มเพาะจาก NIA ไปร่วมแสดงผลงานนวัตกรรมในงาน NST Fair Science Carnival Bangkok วันที่ 17 – 21 สิงหาคม 2565 ณ สามย่านมิตรทาวน์ อีกด้วย