homekeyboard_arrow_rightครั้งแรกของโลก! ชุมชนบ้าน 3D Printing เพื่อคนยากไร้ในเม็กซิโก

Home Sweet Home ครั้งแรกของโลก! ชุมชนบ้าน 3D Printing เพื่อคนยากไร้ในเม็กซิโก


สำหรับใครหลายคน “บ้าน” อาจเป็นเสมือนพื้นที่ปลอดภัย ที่รอให้เรากลับไปพักใจหลังใช้พลังหมดไปกับโลกภายนอกอันแสนวุ่นวายในแต่ละวัน แต่กับคนบางกลุ่ม “บ้าน” อาจเป็นเสมือนรูปธรรมของความฝัน ที่ไม่อาจรู้ได้เลยว่าจะมีทางเป็นจริงหรือไม่… หรืออาจต้องอาศัยอยู่ ณ บ้านในจินตนาการไปทั้งชีวิต

ในความมืดย่อมมีแสงสว่าง

ไม่ต่างกันกับชาวบ้านในพื้นที่ทุรกันดารของรัฐตาบาสโก้ ประเทศเม็กซิโก ที่แม้ต้องหาเช้ากินค่ำและทำงานอย่างหนักเพื่อหาเลี้ยงปากท้องของตนเองและครอบครัว แต่ก็มีรายได้เฉลี่ยเพียง 2,311 บาท ต่อเดือน ส่งผลให้พวกเขาไม่สามารถมีที่อยู่อาศัยที่ปลอดภัยและสะดวกสบาย อย่างที่คนในเมืองเรียกกันว่า “บ้าน”


แต่ในความมืดย่อมมีแสงสว่าง เมื่อหน่วยงานไม่แสวงผลกำไรที่ทำเพื่อคนไร้บ้านทั่วโลกอย่าง “New Story” ได้มีโอกาสเห็นถึงปัญหาและพยายามที่จะคิดค้นนวัตกรรมบางอย่างขึ้นมา เพื่อช่วยพัฒนาคุณภาพชีวิตของกลุ่มผู้ยากไร้เหล่านี้ จนเกิดเป็นไอเดียการเปิด “คอมมูนิตี้บ้านเอื้ออาทร” ที่จะเข้ามาช่วยสร้างฝันของชาวบ้านให้เป็นจริง


เพียงผ่อนจ่ายแค่ 700 บาท ต่อเดือน เป็นเวลา 7 ปี ชาวบ้านก็จะมีโอกาสได้เป็นเจ้าของบ้านชั้นเดียวที่มีพื้นที่ 46 ตารางเมตร โดยภายในถูกแบ่งออกเป็นห้องนอน 2 ห้อง ห้องนั่งเล่น ห้องครัว และห้องน้ำในตัว เรียกได้ว่าไม่ต่างกับอพาร์ตเมนต์ดีๆ หนึ่งห้องเลยทีเดียว ซึ่งแน่นอนว่าการจะได้ครอบครองบ้านในราคาถูกขนาดนี้ย่อมต้องมีที่มา


นั่นก็เพราะว่าบ้านพักทั้งหมดถูกสร้างขึ้นด้วยนวัตกรรมการพิมพ์ 3 มิติ (3D Printing) ด้วยเครื่องพิมพ์ขนาดใหญ่ที่มีชื่อว่า “The Vulcan II” ของ ICON บริษัทชื่อดังด้านเทคโนโลยีการก่อสร้าง ซึ่งทำให้สามารถก่อสร้างได้อย่างสะดวกรวดเร็ว โดยใช้เวลาพิมพ์ขึ้นเสร็จภายในไม่ถึง 24 ชั่วโมง และอาศัยเจ้าหน้าที่ควบคุมงานแค่ 3 คน เท่านั้น


ที่สำคัญบ้านพักเหล่านี้ยังมีมาตรฐานความปลอดภัยและแข็งแรงคงทนสูง เพราะโครงสร้างทำขึ้นจากคอนกรีตชนิดพิเศษที่คิดค้นใหม่ เพื่อให้มั่นใจว่าบ้านจะอยู่ได้นานหลาย 10 ปี ต่างจากเดิมที่ชาวบ้านต้องอาศัยในบ้านที่สร้างขึ้นเองจากเศษไม้และโลหะเก่าเหลือทิ้ง


ปัจจุบันมีบ้านที่สร้างเสร็จแล้วทั้งหมด 2 หลัง ซึ่งถูกมอบให้กับครอบครัวที่ได้รับการคัดเลือกจากรัฐบาลเม็กซิโก ว่าเป็นครอบครัวที่ยากจน มีรายได้ต่ำ และต้องการความช่วยเหลืออย่างเร่งด่วน แต่การก่อสร้างจะยังดำเนินต่อไปเรื่อยๆ และจะมีครอบครัวอื่นเข้ามาอาศัยในคอมมูนิตี้นี้รวมแล้วทั้งหมด 50 ครัวเรือน ภายในปี 2020 นี้


แม้โครงการจะกินเวลาพัฒนามากว่า 18 เดือน แต่ New Story และ ICON เชื่อว่าไอเดียการสร้างคอมมูนิตี้รูปแบบนี้ จะเป็นโมเดลต้นแบบในการแก้ปัญหาการขาดแคลนที่อยู่อาศัย ที่นำไปใช้ได้กับทุกพื้นที่ในโลก เพราะถึงขนาดผ่านการพิสูจน์มาแล้วว่าสามารถทำได้จริงในรัฐตาบัสโก้ ที่ต้องเสี่ยงเผชิญทั้งแผ่นดินไหวและอุทกภัยตลอดทั้งปี


ถือเป็นหนึ่งโครงการดีๆ ที่เกิดขึ้นได้ด้วยนวัตกรรม ที่ไม่ใช่แค่การนำมาซึ่งรายได้เชิงพาณิชย์ แต่ยังช่วยเติมเต็มความต้องการด้านปัจจัยพื้นฐาน และสร้างคุณภาพชีวิตที่ดีให้กับทุกคนอย่างเท่าเทียม


ติดตามเบื้องหลังการก่อสร้างแบบเต็มๆ ได้ที่ https://youtu.be/PbgCu0aUobE

ที่มา: https://newstorycharity.org/3d-community