homekeyboard_arrow_right“Mobile Passport” แอปฯ ในฝันของนักท่องเที่ยวทั่วโลก

“Mobile Passport” แอปฯ ในฝันของนักท่องเที่ยวทั่วโลก

จะฟินแค่ไหน…ถ้าคุณผ่าน ตม. สนามบินได้ใน 1 นาที


กลับจากไฟลท์บินต่างประเทศนานหลายๆ ชั่วโมง คนส่วนใหญ่ก็คงจะเมื่อยล้าและอยากจะรีบกลับบ้านไปหาเตียงนุ่มๆ กันทั้งนั้น แต่หลายครั้งกว่าจะผ่าน ตม. ก็ปาเข้าไปเกือบชั่วโมง! กว่าจะออกจากสนามบินได้ก็ทำเอาเหนื่อยไม่ใช่เล่น แต่เรื่องนี้อาจไม่เป็นปัญหาในบางสนามบินของประเทศสหรัฐอเมริกา ด้วยไอเดีย “Mobile Passport" ที่นำเอาเทคโนโลยีมาใช้แก้ปัญหาให้กับนักเดินทางได้อย่างชาญฉลาด จนสามารถเดินตัวปลิวผ่าน ตม. ได้เพียงใช้มือถือสแกน!


“Mobile Passport” เป็นแอปพลิเคชันบนสมาร์ทโฟนที่เปิดให้ผู้ใช้เข้าไปกรอกข้อมูลพาสปอร์ต และข้อมูลการเดินทางล่วงหน้า ก่อนเดินทางกลับเข้าประเทศ และเมื่อแลนด์ดิ้งถึงสนามบินปลายทางแล้ว เพียงกดยืนยันส่งข้อมูลให้กับหน่วยงานตรวจคนเข้าเมืองโดยตรง ผ่านระบบเข้ารหัสความปลอดภัยสูง เพื่อรับ QR Code แล้วนำไปสแกนผ่านเลนพิเศษเฉพาะผู้ใช้แอปฯ Mobile Passport ร่วมกับโชว์พาสปอร์ตตัวจริง โดยไม่ต้องต่อคิวเพื่อสัมภาษณ์หรือตรวจเอกสารอีกให้เสียเวลา


ปัจจุบันแอปฯ นี้เปิดให้ใช้งานได้ฟรี แต่ยังรองรับให้แค่พลเมืองสหรัฐฯ และผู้ถือพาสปอร์ตแคนาดาเท่านั้น โดยมีจุดบริการ ณ สนามบินและท่าเรือโดยสารในประเทศกว่า 33 แห่ง ทั้งนิวยอร์ก บอสตัน ลอสแองเจลิส ซานฟรานซิสโก ชิคาโก ซีแอตเทิล ฯลฯ นอกจากนี้ สำหรับใครที่เดินทางเข้าออกประเทศเป็นประจำ สามารถสมัคร Premium Subscription เพียง $14.99/ปี ซึ่งจะเพิ่มฟังก์ชันสแกนข้อมูลจากบาร์โค้ดในพาสปอร์ต ไม่ต้องเสียเวลาพิมพ์ข้อมูล อีกทั้งยังบันทึกข้อมูลไว้ใช้งานได้ในครั้งต่อไปอีกด้วย


จากปัญหาธรรมดาๆ ของนักเดินทางทั่วไป กลายมาเป็นไอเดียสร้างสรรค์นวัตกรรมฝีมือ Airside Mobile Inc. บริษัทสตาร์ทอัพสัญชาติอเมริกัน ที่ร่วมมือกับหน่วยงานรักษาความปลอดภัยชายแดนของภาครัฐ และองค์กรท่าอากาศยานสากล จนเกิดเป็น “Mobile Passport" แอปฯ ยอดนิยมของนักเดินทางที่มียอดดาวน์โหลดสูงถึง 8 ล้านครั้ง นับเป็นตัวอย่างความสำเร็จของการนำเทคโนโลยีมาใช้แก้ปัญหาให้กับผู้บริโภคได้อย่างตรงจุด ซึ่ง NIA เชื่อว่าโอกาสการเติบโตของ TravelTech ในเมืองไทยยังมีอีกมาก ไม่แน่ว่าในอนาคตเราอาจได้เห็นแอปฯ ใหม่ๆ จากสตาร์ทอัพไทยดังไกลไประดับโลกก็เป็นได้