homekeyboard_arrow_rightNFT Fever !! เกิดอะไรขึ้นเมื่อคริปโตฯ บุกโลกงานสร้างสรรค์

NFT Fever !! เกิดอะไรขึ้นเมื่อคริปโตฯ บุกโลกงานสร้างสรรค์


เชื่อว่าช่วงหลายปีมานี้หลายคนต้องเคยได้ยินคำว่า NFT กันมาบ้าง เพราะมีทั้งศิลปินไทยรวมถึงต่างประเทศขายงานกันได้เป็นล้าน!  และยังเป็นปรากฏการณ์ใหม่ให้คนทำงานสร้างสรรค์เข้ามาศึกษาเรื่อง Cryptocurrency กันมากขึ้น 


สำหรับคนที่ยังไม่รู้จัก “NFT” หรือเรียกเต็มๆ ว่า Non-Fungible Token คือสินทรัพย์ดิจิทัลรูปแบบหนึ่งที่มีความเฉพาะตัว โดยทำงานอยู่บนระบบบล็อกเชน (Blockchain) จุดเด่นของสินทรัพย์ประเภทนี้คือ ไม่สามารถทำซ้ำได้ ตรวจสอบความเคลื่อนไหวการแลกเปลี่ยนได้ทุกรายการ และสามารถนำไฟล์ดิจิทัลไม่ว่าจะเป็น ภาพ วีดิโอ เพลง การ์ดสะสม หรือแม้แต่งานศิลปะ เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในการสร้างสินทรัพย์นั้นขึ้นมา ส่งผลให้ NFT กลายเป็นสิ่งที่สามารถต่อยอดการสร้างสรรค์และสร้างรูปแบบทางการเงินรูปแบบใหม่ได้อย่างอิสระ โดยการซื้อขายส่วนใหญ่ทำผ่าน Cryptocurrency Wallet

ปัจจุบันกลุ่มอุตสาหกรรมที่เข้ามามีบทบาทในการใช้เทคโนโลยีประเภทนี้มากที่สุดก็คือ อุตสาหกรรมสร้างสรรค์ ได้แก่ ศิลปะ ดนตรี และเกม จากเดิมที่เคยซื้อขายผลงานในแบบมีข้อจำกัด เช่น การรับรองสิทธิ์การเป็นเจ้าของผลงานศิลปะ การประเมินมูลค่าผลงาน ฯลฯ ทุกวันนี้ NFT ได้เข้ามาเปลี่ยนวงการให้กลับมาคึกคักได้อีกครั้ง ส่วนจะเข้ามาเปลี่ยนแปลงในมิติไหนบ้าง วันนี้เราได้รวบรวมมาให้ทุกคนได้อ่านแล้ว  


NFT กับวงการศิลปะ (Artจุดกำเนิด NFT และยุคเฟื่องฟูของโลกศิลปะยุคใหม่


แม้ NFT จะมีจุดกำเนิดจากกลุ่มเทคโนโลยีด้านการเงิน (FinTech) แต่ก็ถูกนำไปใช้กับงานศิลปะตั้งแต่เริ่มต้น โดยผลงานศิลปะในรูปแบบ NFT ชิ้นแรก มีชื่อว่า  "Quantum" เป็นงานที่มีรูปทรงแปดเหลี่ยม สร้างสรรค์ผ่านฝีมือของ Kevin McCoy วางขายผลงานในแพลตฟอร์มซื้อขายศิลปะที่มีชื่อว่า “Sotheby's” (และยังเป็นบริษัทประมูลผลงานศิลปะที่เก่าแก่ที่สุดแห่งหนึ่งของโลก) ในเดือนพฤษภาคม ปี  2014 และสิ้นสุดการวางขายในเดือนมิถุนายนในปีเดียวกัน ทุกคนเชื่อกันไหมว่า งานชิ้นนี้มีมูลค่าถึง 140,000 ดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 4.7 ล้านบาทเลยทีเดียว


หลังจากนั้นก็ได้เกิดแพลตฟอร์มต่างๆ ตามมามากมาย เช่น SuperRare หรือ OpenSea แต่ก็ยังไม่ได้รับความนิยมในกระแสหลัก ส่วนใหญ่ที่เข้ามาใช้งานคือศิลปินสายดิจิทัลอาร์ตและคนที่สนใจ Cryptocurrency จนกระทั่งเกิดการเปลี่ยนแปลงที่สะเทือนวงการครั้งใหญ่ก็คือ Jack Dorsey ผู้ก่อตั้ง Twitter ได้นำทวิตแรกที่เขียนว่า ‘just setting up my twttr’ มาประมูลในรูปแบบ NFT เป็นปรากฏการณ์ครั้งสำคัญที่ทำให้คนทั่วโลกให้ความสนใจ ศิลปินหลากหลายสายงานก็เข้ามาขายผลงานศิลปะผ่านช่องทางนี้เพิ่มมากขึ้น แม้แต่เจ้าของมีมอย่าง Disaster Girl, Bad Luck Brian ก็เข้ามาขายภาพมีมของตัวเอง


จนในปัจจุบันสื่อหลายสำนักต่างนิยามการเคลื่อนไหวนี้กันว่าเป็นยุคเรเนซองส์ใหม่ของวงการศิลปะ เพราะ NFT ได้สร้างคอมมูนิตี้ในวงการศิลปะในแบบที่ไม่เคยมีมาก่อน มีศิลปินทั้งหน้าใหม่-เก่า เข้ามาสร้างผลงานในรูปแบบ NFT ไว้มหาศาล ศิลปินไทยก็ให้ความสนใจจำนวนมาก ส่งผลให้ NFT Art มีมูลค่าตลาดที่เติบโตขึ้นอย่างต่อเนื่อง จากข้อมูลของ Business Insider ได้ประเมินไว้ว่า NFT Art เติบโตขึ้นกว่า 800% ในปี 2021 และแพลตฟอร์ม NFT ที่ใหญ่ที่สุดในปัจจุบันอย่าง OpenSea ก็มีมูลค่าสินทรัพย์กว่า 1.8 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ ไปเรียบร้อยแล้ว 


NFT กับวงการดนตรี (Musicมากกว่างานเพลงคือการสร้างสรรค์ที่ไร้ข้อจำกัด 


NFT ไม่ได้มีอิทธิพลแค่วงการศิลปะเท่านั้น NFT ยังส่งผลถึงวงการดนตรี เพราะนักร้อง นักดนตรีก็พร้อมกระโดดเข้ามาในสมรภูมินี้เช่นกัน เพราะปฏิเสธไม่ได้เลยว่า คนทำงานเพลงมีความท้าทายในหลายองค์ประกอบ ตั้งแต่ช่องทางการเผยแพร่งานที่มีการเปลี่ยนแปลงตลอดเวลา วิกฤตโควิดที่ส่งผลต่อการแสดงสด และรายได้จาก Music Streaming ที่มีความไม่แน่นอนและไม่เพียงพอต่อรายได้ นักร้องนักดนตรีทั่วโลกจึงต้องทำมากกว่าผลงานเพลง เพื่อสร้างจุดสนใจและสร้างสรรค์สิ่งใหม่ให้กับวงการดนตรี 


โดยหนึ่งตัวอย่างที่น่าสนใจขอยกให้กับวงดนตรีชื่อดังจากสหรัฐอเมริกา Kings of Leon เป็นวงดนตรีวงแรกของโลกที่ขายอัลบั้มในรูปแบบ NFT เมื่อเดือนมีนาคม ปี 2021 พวกเขาได้วางขายผลงานในชื่อชุด “NFT Yourself” ซึ่งประกอบด้วย 2 ส่วนด้วยกัน ได้แก่อัลบั้มใหม่ “When You See Yourself” ในเวอร์ชันดีลักซ์ และวีดิโอการแสดงสดที่สามารถรับชมได้ตลอดชีวิต ผ่านการดูแลของ Yellowheart ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มการจำหน่ายตั๋วที่ใช้เทคโนโลยีบล็อกเชน เรียกได้ว่าเป็นมิติใหม่ให้กับวงการดนตรีและ NFT ไปพร้อมๆ กัน 


วงการดนตรีในประเทศไทยเองก็มีให้เห็น ผลงานที่สร้างความฮือฮาให้กับชาวไทยชิ้นแรกๆ คือผลงานที่มีชื่อว่า “YOUNGOHM MOTHER F**KER!!!” ซึ่งเป็นความร่วมมือระหว่างแรปเปอร์ชื่อดังอย่าง YOUNGOHM ร่วมกับ NINO ผู้ร่วมก่อตั้ง NFT1 และเจ้าของค่ายเพลง HYPE TRAIN โดยผลงานชิ้นนี้จะมีเสียงของ YOUNGOHM พูดอยู่ในงาน รวมกับภาพประกอบสวยๆ จากนักวาดภาพประกอบที่ชื่อว่า จินต์ จิรากูลสวัสดิ์ และผลงานชิ้นล่าสุดที่น่าสนใจไม่แพ้กันคือวง Mirrr ศิลปินจากค่าย What The Duck ก็ได้ปล่อย Lyric Music Video เพลง “นินจา” พร้อมปล่อยชิ้นงานบางส่วนจาก MV มาขายในรูปแบบ NFT Art ทำให้เห็นได้ว่า ศิลปินไทยก็พร้อมรับการเปลี่ยนแปลงใหม่ๆ อยู่ตลอดเวลา  


NFT กับวงการเกม (Game & Recreationมิติใหม่แห่งการเล่นเกมด้วยระบบ Play to earn


ใครจะไปคิดว่าวันหนึ่งการเล่นเกมก็สามารถสร้างรายได้ให้กับผู้เล่นทั่วไปได้ เพราะตั้งแต่อดีตก็มีเพียงแค่นักกีฬาอีสปอร์ต สตรีมเมอร์ที่มีรายได้จากเกม หรือสำหรับผู้เล่นทั่วไปก็มีการซื้อขายแลกเปลี่ยนไอเทมกันด้วยเงินจริงภายนอกเกม แต่นั่นก็ไม่ใช่สิ่งใหม่และอาจผิดเงื่อนไขสำหรับผู้ให้บริการในบางเกม NFT ก็เข้ามาพลิกวงการเกมเช่นกัน ด้วยระบบ “Play to earn” คือเกมที่ใช้ระบบบล็อกเชนเพื่อเข้ามาสร้าง Token ในการเล่นเกม โดยให้ผู้เล่นสามารถแลกเปลี่ยนคริปโทภายในเกมได้ หรือมีรูปแบบการเล่นที่สามารถให้ผู้เล่นสะสม Token เองได้ 


โดยเกมที่ได้รับความนิยมในปัจจุบันก็คือเกม “CryptoKitties” เป็นเกมที่ให้ผู้เล่นเลือกสะสมมอนสเตอร์น่ารักๆ ที่มีรูปร่างคล้ายแมว  เพื่อนำมาเลี้ยง เพาะพันธุ์ เป็นมอนสเตอร์ที่มีเอกลักษณ์โดดเด่นต่างกันไป ซึ่งผู้เล่นสามารถนำไปวางขายต่อได้ในระบบ อีกเกมหนึ่งที่ได้รับความนิยมไม่แพ้กันคือเกม Axie Infinity เป็นเกมที่มีรูปแบบการเล่นคล้ายๆ กับเกมก่อนหน้า แต่เกมนี้พิเศษกว่าตรงที่สามารถนำมอนสเตอร์มาต่อสู้กันแบบ PVP ได้ แถมยังมีค่าพลังชีวิต  ความเร็ว ความสามารถ สร้างความวาไรตี้ให้กับผู้เล่นได้อย่างสนุกสนาน ซึ่ง NFT Game ในปัจจุบันส่วนใหญ่มาจากกลุ่มคนทำเกมเล็กๆ ที่สนใจ NFT หรือ Cryptocurrency เป็นพิเศษ 


แนวโน้มการเติบโตของ NFT Game ยังเป็นสิ่งที่ต้องจับตาดูกันต่อไป เพราะยังเป็นสิ่งใหม่สำหรับวงการเกม และยังไม่มีค่ายเกมใหญ่ค่ายไหนออกมาทำอย่างชัดเจน แต่ปัจจุบันก็เริ่มมีความเคลื่อนไหวออกมาบ้างแล้ว เช่น SEGA ค่ายเกมยักษ์ใหญ่จากประเทศญี่ปุ่นก็เตรียมออกวางจำหน่ายเกมเก่าสุดคลาสสิกที่ทุกคนคิดถึงในรูปแบบดิจิทัลคอลเลคชัน หรือ GameStop ร้านขายเกมรายใหญ่ของโลกก็ได้เปิดตัวเว็บไซต์ GameStop NFT ขึ้นมา แต่ก็ยังไม่ได้บอกรายละเอียดอะไรเพิ่มเติม คอเกมก็ต้องติดตามกันต่อไป 


จากทั้งหมดที่กล่าวมาจะเห็นได้ว่า NFT เข้ามามีบทบาทในหลายมิติและเป็นส่วนสำคัญที่ทำให้คนทำงานสร้างสรรค์เกิดรายได้ที่เพิ่มมากขึ้นและมีช่องทางในการสร้างสรรค์ผลงานใหม่ๆ ถ้าคุณเป็นคนหนึ่งที่สนใจงานศิลปะ ดนตรี หรือเกมก็ไม่ควรพลาดการเคลื่อนไหวนี้ และทุกคนทราบกันไหมว่า NFT ก็สามารถนำไปปรับใช้ได้อีกหลายอุตสาหกรรม หากคุณสนใจเราอาจจะนำมาเล่าให้ฟังอีกในโอกาสหน้า 


ข้อมูลอ้างอิงจาก : 

https://www.theverge.com/22310188/nft-explainer-what-is-blockchain-crypto-art-faq
https://economictimes.indiatimes.com/magazines/panache/the-first-nft-ever-created-quantum-goes-under-the-hammer/
https://medium.com/@Andrew.Steinwold/the-history-of-non-fungible-tokens-nfts-f362ca57ae10
https://thestandard.co/sothebys-nft/
https://markets.businessinsider.com/news/stocks/nft-art-market-rapid-growth-slowdown-non-fungible-tokens-2021-42021
https://www.bbc.com/news/entertainment-arts-57164487
https://www.rollingstone.com/pro/news/kings-of-leon-when-you-see-yourself-album-nft-crypto-1135192/
https://www.forbes.com/sites/michaeldelcastillo/2021/08/13/are-nfts-the-new-napster-this-time-the-music-industry-isnt-taking-chances/?sh=4febdf005a90
https://www.hypebot.com/hypebot/2021/03/the-nft-music-boom.html
https://workpointtoday.com/mirrr-newsingle/
https://www.gamingdose.com/feature/nft-video-games/
https://www.lexology.com/library/detail.aspx?g=73db4ff0-c146-4f7c-9ccf-1dd621aeef17